Giới thiệu chung
Giới thiệu tổng quan xã Kim Lương
Xã Kim Lương thuộc khu B huyện Kim Thành, với vị trí dịa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi và con người mến khách - nơi đây hứa hẹn nhiều tiềm năng mới.
 

a. Lịch sử hình thành

Vùng đất là xã Kim Lương ngày nay, xưa nằm trong  hệ thống “Hải Dương quan phóng” thuộc đạo Hồng châu thời Bình – Tiền Lê (Thời Lý – Trần đổi là Lộ Hồng Châu) được đặt các trạm gác quan trọng với nhiệm vụ bảo vệ khu vực duyên hải. Trước thời Lê Trung Hưng, vùng này còn hoang vắng, nhiều rừng rậm, lắm thú dữ, hơn nữa lại nhiều xú vẹt và đầm lầy nên không có dân định cư dài mà chỉ là “du canh, du cư”. Đến thời Mạc Đăng Dung (1521) cướp ngôi nhà Hậu Lê, một số trung thần nhà Lê không theo nhà Mạc đã đến vùng đất này định cư, thay đổi họ trở thành những cư dân bản xứ đầu tiên. Khi nhà Mạc thất thủ Thăng Long một tôn thất nhà Mạc cùng các quan lại bất mãn chính quyền Lê – Trịnh cũng chạy về đây khai hoang lập ấp. Thời kỳ sau đó, một số gia tộc nhỏ tiếp tục đến đây lánh nạn tạo ra sự đa dạng cho hệ thống các tông tộc nơi đây.

Năm Minh Mạng thứ 12 (1831), khi Triều đình cho lập Hải Dương bao gồm 5 phủ 19 huyện, vùng đất Kim Lương ngày nay bấy giờ thuộc tổng Bất nạo, huyện Kim Thành. Bất Nạo gồm 8 xã: Bất Nạo, Dưỡng Thái, (còn gọi là làng Oi), An Thái, Lương Xá, Cổ Phục (còn gọi là làng Si, Cống Khê, Văn Dương và Bân Lộc) các xã Bân Lộc, Cổ Phục và Lương Xá tương ứng với địa bàn xã Kim Lương ngày nay.

Sau cách cách tháng 8 -1945, Chính phủ lâm thời Việt Nam dân chủ Cộng hòa cho gộp xã Bân Lộc, Cổ Phục và Lương Xá lại để thành lập xã Minh Tân, lấy ý câu trong sách Đại học là “Minh Đức tân dân” được 3 năm, xã đổi lại thành xã Nhật Tân. Trong thời gian kháng chiến chống Pháp, xã Nhật Tân được sát nhập với xã Vạn Thọ (bao gồm 2 thôn Cống Khê và Văn Dương của xã Kim Khê ngày nay) thành xã Vạn Tân.

Cải cách ruộng đất 1953 xã Kim Lương được thành lập trên cơ sở của 2 thôn Cổ Phục và Lương xá và ổn định cho đến ngày nay.

b. Điều kiện tự nhiên, xã hội:

Xã Kim Lương nằm ở phía đông huyện Kim Thành, tiếp giáp với thị trấn Phú Thái, xã Kim Anh, Kim Khê huyện Kim Thành, xã Long Xuyên, Hiến Thành huyện Kinh Môn, xã Lê Thiện huyện An Dương thành phố Hải Phòng, có Quốc lộ 5A, đường sắt tuyến Hà Nội – Hải Phòng chạy qua, được bao bọc bởi sông Kinh Môn và sông Văn Dương. Diện tích đất tự nhiên là 5,22km2, dân số 8.272 người,  với  trên 30 dòng họ, từ nhiều đời nay nhân dân sống đoàn kết hòa thuận, luôn quan tâm giúp đỡ lần nhau tạo nên một làng quê yên tĩnh trù phú.

c. Di tích, thắng cảnh: Đình Lương Xá và Tháp gạch Cửu phẩm Liên hoa năm trong khuôn viên Chùa Linh Quang là di tích Lịch sử - Văn hóa đã được xếp hạng cấp Quốc gia.

d. Tiềm năng phát triển kinh tế và những thành tựu nổi bật: Với vị trí thuận lợi cả giao thông đường thủy, đường bộ Kim Lương có thế mạnh về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản xuất nông nghiệp, nhiều dự án công nghiệp đầu tư trên địa bàn và hoạt động có hiệu quả. Với chính sách ưu tiên và nguồn lực dồi dào mảnh đất nơi đây là điểm hẹn lý tưởng của nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh thành đạt.

Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Kim Lương luôn là đơn vị hoàn thành  và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tổng thu nhập hàng năm năm sau cao hơn năm trước, Văn hóa – Xã hội phát triển, An ninh  - Quốc phòng đảm bảo. Năm 2013, kinh tế phát triển theo hướng tích cực, cơ cấu kinh tế: Nông nghiệp: 16,25%, Công nghiệp: và tiểu thủ công nghiệp: 57,48%, Dịch vụ, vận tải: 26,27 %; Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 21.828.000đ/năm.

đ. Đơn vị hành chính: xã có 4 thôn: Lương Xá Nam, Lương Xá Bắc, Cổ Phục Nam và Cổ Phục Bắc
 
Các bài liên quan
GIỚI THIỆU CHUNG (Vài nét về lịch sử, đặc điểm và các điểm di tích lịch sử) (18/09/2015)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
Hát về Kim Thành
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay60 
 Hôm qua53
 Tuần này60 
 Tất cả38328 
IP: 3.235.107.209